4 LOẠI BỆNH TRÊN GIA SÚC PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Để có thể chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, các vấn đề như triệu trứng, cách phòng ngừa một số bệnh cơ bản chính là điều cần được bà con quan tâm hàng đầu. Dưới đây là danh sách 4 loại bệnh phổ biến nhất trên gia súc hiện nay mà bà con nên tìm hiểu.

1. Bệnh tụ huyết trùng

– Nguyên nhân gây bệnh: Tụ huyết trùng là bệnh trên gia súc xuất hiện khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột hoặc trong điều kiện đường hô hấp của gia súc yếu. Thời gian ủ bệnh thường từ 1 – 25 ngày, tùy thuộc vào từng loại gia súc như lợn, bò, trâu…

– Triệu trứng: Khi mắc bệnh tụ huyết trùng, gia súc thường có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao lên đến 40 – 42 độ C. Ngoài ra, gia súc còn một số biểu hiện như nước mũi chảy nhiều, mắt đỏ, thở mạnh, tiêu chảy….

– Cách phòng bệnh: Để có thể phòng bệnh tụ huyết trùng trên gia súc hiệu quả, bà con cần thực hiện tiêm trùng cho vật nuôi theo thời gian quy định. Ngoài ra, chế độ ăn hợp lý với thức ăn, nước uống đảm bảo chất lượng cũng là cách giúp tăng sức đề kháng cho gia súc.

2. Bệnh ký sinh trùng đường máu

– Nguyên nhân gây bệnh: Các loại ký sinh trùng đường máu thường xuất hiện và sinh sống trong máu của gia súc, phá hủy hồng cầu khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại động vật này. Bệnh thường lây lan, truyền từ con có bệnh sang con khỏe mạnh thông qua các loại ve, ruồi….

– Triệu trứng: Bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia súc thường có một số triệu trứng cơ bản như sốt kéo dài, sùi bọt mép, chảy nước mũi thần kinh,… Nếu để bệnh kéo dài, vật nuôi thường chết do kiệt sức.

– Cách phòng bệnh: Để có thể ngăn ngừa bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia súc, bà con cần giữ môi trường sống sạch sẽ, tiêu diệt các loại động vật truyền nhiễm bằng cách phun thuốc. Đặc biệt, khu vực xung quanh chuồng cần được làm vệ sinh, phát quang bờ bụi. Ngoài ra, bà con cần chú ý đến chế độ ăn cho vật nuôi với lượng thức ăn hợp lý để tăng sức đề kháng.

3. Bệnh lở mồm, long móng

– Nguyên nhân gây bệnh: Lở mồm, long móng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gia súc, do virus gây ra và có khả năng lây lan nhanh và trở thành dịch bệnh trên diện rộng. Do đó, việc phòng ngừa bệnh là điều vô cùng cần thiết.

– Triệu trứng: Gia súc mắc bệnh thường sốt cao, từ 40 – 42 độ C. Cùng với đó, trên chân, miệng gia súc xuất hiện nhiều mụn nước. Chúng thường to dần và trở thành những vết loét và dẫn đến long móng. Nếu để lâu, gia súc thường chết và lây lan bệnh ra môi trường xung quanh.

– Cách phòng bệnh: Để phòng bệnh lở mồm, long móng ở gia súc, bà con cần thực hiện tiêm vắc xin theo định kỳ. Trong trường hợp dịch bệnh diễn ra, bà con cần cách ly, không thả gia súc tập trung. Bên cạnh đó, chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi cần được làm vệ sinh sạch sẽ.

Khi gia súc bị bệnh, bà con có thể sử dụng Vimekon để rửa chỗ loét hàng ngày, kết hợp với thuốc Vime Blue để xịt vết thương. Trong trường hợp gia súc chết cần được chon lấp cũng như làm vệ sinh, tiêu độc sạch sẽ.

4. Bệnh tiêu chảy

– Nguyên nhân gây bệnh: Tiêu chảy trên gia súc thường xuất hiện khi thời tiết có độ ẩm cao, khiến các loại vi khuẩn dễ phát sinh, phát triển trên thức ăn và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể động vật.

– Triệu trứng: Gia súc mắc bệnh thường chán ăn, uống nhiều nước, phân lỏng…. Nếu để lâu sẽ dẫn tới tình trạng xuất huyết ruột, niêm mạc ruột.

– Cách phòng bệnh: Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy trên gia súc hiệu quả, bà con cần sử dụng thức ăn, nước uống hợp vệ sinh. Ngoài việc làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên, các dụng cụ cho ăn, cho uống cũng luôn được bảo đảm sạch sẽ.

Khi gia súc mắc bệnh, bà con có thể cho uống Veme – Electrolyte với liều lượng 1,0 gr/4 lít nước. Trong trường hợp gia súc mắc bệnh nặng, bà con có thể tiêm Vitamin K với liều lượng 1,0 ml/20 kg trọng lượng và Marbovitry với liều lượng 1,0 ml/10 kg trọng lượng để phòng nhiễm trùng kế phát.

Thực tế, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng cho gia súc, từ đó giúp gia súc có thể tự bảo vệ trước một số bệnh một cách hiệu quả. Do đó, bà con có thể sử dụng sản phẩm của Thú y Hoàng Gia trong việc chế biến thức ăn cho gia súc. Ngoài việc giảm tỉ lệ mắc bệnh, men ủ vi sinh NN1 còn giúp vật nuôi lớn nhanh, chất lượng thịt ngon, giúp thịt bán ra đạt mức giá cao nhất để mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: Tổ dân phố Liên Cơ, Kiêu Kỵ, Gia Lâm, TP. Hà Nội

Tel : (024) 6659 32 36

Email : animaldoctor05s@gmail.com

Fanpage : Dược thú y Hoàng Gia

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo